รีวิวเกม Assassin’s Creed Odyssey

เกม Assassin’s Creed Odyssey มือสังหารล่าข้ามโลก

รีวิวเกม Assassin’s Creed Odyssey ไม่ว่าคุณจะคิดว่านี่เป็นเกม Assassins Creed หรือไม่ก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเกม Assassins Creed Odyssey นับว่าเป็นเกมแนว Action RPG ที่มีคุณภาพมากๆเกมนึง ด้วยระบบต่อสู้ที่ต่อยอดมาจากภาค Origins ได้ดีเยี่ยม แถมยังมีระบบการปรับแต่งตัวละครด้วยไอเทมรวมทั้งสกิลแบบ RPG ที่ลึกซึ้ง เปิดทางให้ผู้เล่นสามารถสร้างฐานะละครที่เข้ากับวิธีการเล่นของตนได้อย่างเหมาะเจาะ แถมยังมีโลกอันกว้างใหญ่ไพศาลที่เต็มไปด้วยกิจกรรมหลากหลายชนิดให้ทำตลอดเวลา บอกได้เต็มปากเลยว่าในแง่เกมๆนึง Assassins Creed Odyssey ถือเป็นเกมที่บันเทิงใจและคุ้มเงินมากๆอาจจะเป็นเกมที่ดีที่สุดที่ Ubisoft ปล่อยออกมาในตอนไม่กี่ปีที่ผ่านมาเลยก็ว่าได้

 

เนื้อเรื่องเกม

เนื้อเรื่องของ Assassins Creed Odyssey ถือเป็นอีกหนึ่งจุดที่เกมพัฒนาจากภาค Origins ไปมาก โดยผู้เล่นจะได้รับบทเป็นเด็กกำพร้าชาว Spartan (เลือกได้ว่าจะเป็นชายหรือหญิง) ที่หนีออกมาจากบ้านเกิดด้วยเหตุผลบางอย่าง และเติบโตขึ้นมาในฐานะทหารรับจ้าง ซึ่งจะต้องเข้าไปพัวพันกับลัทธิชั่วร้าย Cult of Kronos ที่วางแผนจะยึดครองโลกโดยใช้เทคโนโลยีของอารยธรรมแรก (First Civilization)

โดยรวมแล้วเนื้อเรื่องของภาคนี้ก็ไม่ได้ต่างจากภาคก่อนๆนัก แม้ว่าจะตั้งอยู่ก่อนการกำเนิดของภาคีนักฆ่า (Assassins Brotherhood) โดยเรายังคงต้องต่อสู้กับองค์กรลับที่รอชักใยประวัติศาสตร์จากเบื้องหลังไม่ต่างจาก Abstergo (หรือพวก Templars) แล้วก็เข้าไปมีบทบาทบางอย่างในเหตุการณ์สำคัณทางประวัติศาสตร์อย่างสงครามเพโลพอนนีเซียนระหว่าง Sparta (สปาต้า) และ Athens (เอเธนส์) รวมไปถึงฉากเหตุการณ์ปัจจุบันที่ติดตาม Layla Hassan จากภาคที่แล้วอีกครั้ง

 

ในด้านของ Gameplay

อย่างที่บอกไปแล้วว่าภาคนี้ถูกเพิ่มในส่วนของ “ตัวเลือก” เข้ามา ตั้งแต่การเลือกเล่นตัวละครระหว่างชายหญิง และนอกจากนี้ในเกมยังมีบทสนนทนาที่เราจะต้องเลือกคำตอบด้วย โดยคำตอบจะสงผลต่อเนื้อหาภายในเกมเช่นกัน ใครชอบตอบแบบสไตล์ไหนก็เลือกได้อย่างค่อนข้างจะอิสระครับ ในภาคนี้พวกเราจะได้แก้พวกปริศนากรีกโบราณ เรื่องเทพเจ้ากรีก
ไปพร้อมกับการสู้กับทหารของฝ่ายต่างๆมีการล่าสัตว์กับเก็บวัตถุดิบมาคราฟของ รวมทั้งรวมไปถึงการล่องเรือต่อสู้ทางน่านน้ำที่ตระการตาสุดๆส่วนการต่อสู้กับศัตรูนั้นจะมีระบบระเบียบทหารรับจ้างเข้ามาคล้ายกับว่าหากพวกเราฆ่าหรือสร้างศัตรูไว้มากมายก็จะโดนพวกทหารรับจ้างนี้มาตามล่าค่าหัวเอาได้ แล้วที่สำคัญมันโหดซะด้วยสิแถมยังตามหาพวกเราไปทั่วทั้งเมืองเลยทีเดียว อ้อแทบลืมไปครับในเกมยังมีระบบการทำสงครามให้เราเลือกระหว่างสปาร์ตา และ เอเธนส์ ว่าเราจะรบให้กับฝ่ายไหน หลังจากรบเสร็จก็จะได้รับของรางวัลไปด้วย

 

กราฟฟิก

ถ้ามองจากไกลๆAssassins Creed Odyssey เป็นเกมที่ทำกราฟิคออกมาได้น่าทึ่งมากมายๆด้วยทิวทัศน์อันหลากหลายและการใช้แสงที่สวยงามของเกม (ใช้ Photo Mode คุ้มเลยจ้า) และสีหน้าตัวละครที่ทำออกมาได้ชัดจนเกือบจะเป็น Live-action อยู่แล้ว แม้กระนั้นเมื่อเจาะเข้าไปดูใกล้ๆก็จะพบว่ายังมีเนื้อหาเล็กๆที่ยังไม่สมบูรณ์นัก โดยเกมยังมีปัญหาเรื่อง Clipping (การที่สิ่งของทะลุกันเองทั้งที่ไม่สมควร) จำนวนไม่ใช่น้อยซึ่งเห็นได้ชัดในอนิเมชั่นการลอบฆ่า รวมทั้งยังมีการขยับเขยื้อนตัวแปลกๆของตัวละครย่อยอยู่ เรียกกล้วยๆว่าทุกอย่างดูสวยในระดับ texture หรือพื้นผิวเท่านั้น แต่ในเนื้อหาเชิงลึกยังปรับปรุงได้อีกมาก
แต่ไม่ได้หมายความว่าเกมกราฟิคไม่ดีหรือไม่สวย แต่ด้วยขนาดของเกมที่ใหญ่และมีสิ่งของต่างๆมากมายกระจายอยู่ทุกมุมของโลก คงไม่แปลกที่เกมจะต้องยอมเสียสละรายละเอียดปลีกย่อยบางอย่างไปบ้าง

 

สรุป

Assassins Creed Odyssey นับว่าเป็นเกมที่ครบเครื่องที่สุดในซีรี่ย์ Assassins Creed เลยก็ว่าได้ ถึงแม้ว่าเกมจะยังไม่ได้ว้าวในระดับเดียวกับเกมใหญ่ๆอาจจะเน้นปริมาณของเนื้อหามากกว่าคุณภาพในบางจุด แต่ในส่วนที่เกมทำได้ดีก็ถือว่าตอบปัญหาที่ควรตอบทั้งผองเช่นเดียวกัน ผู้ใดที่อยากได้เกมแอคชั่น RPG ที่เล่นได้นานๆมีอะไรให้ทำให้เก็บตลอดเวลา นี่เป็นเกมที่คุณคู่ควรแน่นอนครับ