รีวิวเกม Darwin Project

เกม Darwin Project เกมแนว Battle Royale

รีวิวเกม Darwin Project คือเกมที่พัฒนาและจัดจำหน่ายโดย Scavengers Studio ซึ่งตัวเกมทำออกมาเป็นแนวเกม Battle Royale ที่มีคอนเซ็ปต์เป็นการจับนักโทษกว่า 10 ชีวิตมาปล่อยอยู่บนสถานที่อันหนาวเหน็บ โดยมีเป้าหมายเพียงอย่างเดียวคือต้องยืนหยัดอยู่รอดเป็นคนสุดท้ายเท่านั้น แต่ตอนนี้ผู้เล่นหลายๆคนอาจจะเอียนเกมแนว Battle Royale แล้วก็ได้ เพราะเรียกได้เลยว่าเกมแนวนี้ในตอนนี้ค่อนจะล้นตลาดอย่างยิ่งจริงๆ เหล่าผู้พัฒนาจะต้องดีไซน์และวางแบบเกมเพลย์ให้แตกต่างออกไปเพื่อไม่ให้ซ้ำกับเกมอื่นๆที่เป็นแนวเดียวกัน ซึ่งเกมนี้ก็ถือว่าทำออกมาได้มีเอกลักษณ์เป็นของตนเองสูงพอสมควรเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังเปิดให้เล่นแบบ Free To Play เลยด้วยทั้งบน PC(Steam) , Xbox One และ PS4

 

เนื้อเรื่องคร่าวๆ

โดยเกมนี้พรีเซ็นท์ตามสูตรของเกมแนว Battle Royale เลย เป็นการจับผู้เล่น 10 ชีวิตมายัดอยู่ในแมปๆนึง ซึ่งผู้เล่นต้องหาทรัพยากรต่างๆมาใช้เพื่อเอาชีวิตรอด แต่ว่าสำหรับเกมนี้จะไม่มีปืนให้ใช้เลยแม้แต่กระบอกเดียว และผู้เล่นจะมีอาวุธติดตัวตั้งแต่ต้น 2 ชิ้นได้แก่ขวานและธนู (ที่ไม่มีลูก) ซึ่งผู้เล่นจะต้องตามหาไอเทมวัตถุดิบต่างๆมาไว้ใช้สำหรับการดำรงชีวิตเช่น ตัดไม้ หรือเก็บ Darwinum เพื่อใช้สำหรับคราฟต์ลูกธนู กับ หรืออัปสเตตัสเพิ่มดาเมจหรืออัปสกิลกันเอาเอง ซึ่งการอัปเกรดแต่ละอย่างก็ใช้ปริมาณทรัพยากรที่แตกต่างกัน เราควรกำหนดทิศทางในการเล่นให้ชัดเจนว่าอยากจะเล่นแนวไหนในแมตช์นั้นๆเช่น เน้นเอาขวานหวด เน้นลอบเร้น เน้นโจมตีด้วยธนู ฯลฯ

 

ระบบการต่อสู้

ก็สนุกดีแต่ฟิสิกส์ค่อนข้างเวอร์ไปหน่อย เพราะเมื่อเราโดนโจมตีไม่ว่าจะจากลูกธนูหรือโดนขวานจามใส่หน้าตัวละครเราเป็นจะปลิวไปไกลมาก ไกลเกินไปจริงๆจึงทำให้ระบบต่อสู้ของเกมนี้ค่อนข้างจะแฟนตาซีไปนิดนึงไม่ค่อยเรียลเหมือนกับระบบเอาชีวิตรอดสักเท่าไหร่ แต่ว่าก็นับว่าไม่ได้แย่ สนุกเฮฮาดี แต่จุดที่ชอบเป็นการที่เกมนี้มีระบบแกะรอยศัตรูได้ เมื่อเราไปเจอกิ่งไม้หรือไอเทมต่างๆที่ศัตรูเพิ่งเก็บไปเราจะสามารถแกะรอยล็อกพิกัดของศัตรูเพื่อไปไล่ล่าได้ จึงทำให้เวลาเล่นพบคนได้ง่ายมาก ไม่ต้องมานั่งเพ่งสายตามองหาให้ปวดหัว

 

มี 3 สายให้เลือกเล่นก่อนเริ่มเกม

ซึ่งก่อนเริ่มเกมผู้เล่นจะสามารถเลือกทักษะเสริมหรือสกิลติดตัวใช้สำหรับแมตช์นั้นๆได้ ซึ่งจะประกอบไปด้วย
Jet Wings – ไอเทมติดตัวที่จะทำให้ผู้เล่นสามารถบินหรือลอยตัวในอากาศได้
Grapple Gauntlet – ไอเทมยิงตาขอเพื่อผู้เล่นสามารถเขยื้อนไปในแนวทางที่ตาขอเกี่ยวไว้ได้อย่างเร็ว
Headhunter Drone – หุ่นโดรนที่สามารถจะช่วยให้ผู้เล่นสบายเพิ่มมากขึ้นสำหรับการเก็บทรัพยากรต่างๆสามารถสั่งโดรนให้ไปเก็บจากพื้นที่ไกลๆเองได้เลย (สายฟาร์มนั่นแหละ)
ซึ่งแต่ละทักษะก็จะมีสกิลเสริมให้ใช้เพิ่มอีก 2 สกิล แต่จำเป็นต้องหาวัตถุดิบ Darwinum จำนวนนึงมาคราฟต์ถึงจะสามารถใช้ได้

 

สรุป

Darwin Project คือเกมที่ตอบโจทย์ทั้ง Survival และ Battle Royale ได้อย่างยอดเยี่ยม มีอีกทั้งความเหมือนจริงแล้วก็แฟนตาซีผสมกันได้อย่างพอดี เป็นอีก 1 เกมฟรีที่คุ้มแก่การโหลดมาเล่นอย่างไม่มีข้อครหา เล่นได้เพลิดเพลินๆระบบเสมือนจะมีอะไรที่จำเป็นต้องรู้เรื่องมากมายระดับนึงแต่ว่าตัวเกมก็พรีเซ็นท์ให้เราเข้าใจได้ง่ายสุดๆๆที่สำคัญนี่ก็เป็นเกมฟรี การจะโหลดมาทดลองเล่นมองก็ไม่ได้มีอะไรเสียหาย ชอบไม่ชอบก็อยู่ที่ตัวคุณเองนั่นแหละ