ประโยชน์ของน้ำมะนาว

ประโยชน์ของน้ำมะนาว มีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของน้ำมะนาว มีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของน้ำมะนาว ทุกคนคงจะทราบอยู่แล้วว่าน้ำมะนาวนั้นมีประโยชน์มากอยู่แล้วและถ้าตอนเช้าเราดื่มน้ำมะนาวจะเกิดประโยชน์อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบให้ทุกคน ประโยชน์ของน้ำมะนาว ชงดื่มอุ่นๆตอนเช้าก็จะทำให้ร่างกายของเรา สดใสไปตลอดทั้งวันแถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย อย่างที่เรารู้กันดีว่าน้ำมะนาวนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะใช้ในการลดน้ำหนัก แต่รู้หรือไม่ว่าการดื่มน้ำมะนาวอุ่นๆ ในตอนเช้าก่อนรับประทานอาหารก็จะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีได้ด้วย

ประโยชน์ของน้ำมะนาว ประโยชน์หลัก 6 อย่าง

1. น้ำมะนาวนั้น ยังสามารถช่วยในด้านการย่อยอาหารอีกด้วย น้ำมะนาวยังสามารถช่วยในด้านการล้างสารพิษต่างๆที่ตกค้างอยู่ในร่างกายของเรา เพราะ น้ำมะนาวมีองค์ประกอบเหมือนกรดไฮโดรคลอริกที่อยู่ในน้ำย่อย ส่งผลให้ตับผลิตน้ำดีซึ่งเป็นกรดที่จำเป็นในการย่อยอาหารนอกจากนี้มะนาวยังมีแร่ธาตุและวิตามินสูง และแถมยังช่วยขับสารพิษที่อยู่ในทางเดินอาหารฤทธิ์ในการย่อยของกรดที่มีอยู่ในน้ำมะนาวนั้นจะช่วยบรรเทาอาหารเกี่ยวกับอาหารไม่ย่อย อย่างเช่น กรดไหลย้อน,ท้องอืด,ท้องเฟ้อได้

2.ช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย น้ำมะนาวช่วยในเรื่องการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเพราะมะนาวมีวิตามินสูง ช่วยต่อสู้โรคหวัดและยังมีโพแทสเซียมสูงซึ่งจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองและเส้นประสาททำให้ทำงานได้ขึ้นซึ่งช่วยควบคุมความดันโลหิตด้วยวิตามินซีที่พบในมะนาวยังช่วยในเรื่องการอีกเสบช่วยรักษาหอบหืดและโรคอื่นๆเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจอีกทั้งยังช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กในร่างกาย ซึ่งธาตุเหล็กนี้มีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันอย่างมากแถมมะนาวยังมีซาโปนอนช่วยต่อต้านเชื้อไข้หวัดและลดเสมหะในร่างกายด้วย

3.น้ำมะนาวนั้น สามารถนำมาเป็นดีท็อกซ์เป็นยาที่สามารถขับปัสสาวะในร่างกายเราได้ดีอีกด้วย ไม่ได้มีแค่นี้เท่านั้น ยังสามารถช่วยขจัดสิ่งต่างๆที่สะสมในร่างกายของเราออกมาทางปัสสาวะทำงานดีขึ้นนอกจากนี้กรดซิตริกในน้ำมะนาวยังช่วยเพิ่มการทำงานของเอนไซม์ที่ช่วยกระตุ้นตับและช่วยในการล้างสารพิษต่างๆอีกด้วย

4.ทำให้ผิวพรรณสดใส วิตามินซีและสารด้านอนุมูลอิสระต่างๆสามารถช่วยลดริ้วรอย สิว แกปัญหาหิวมัน ทำให้ผิดเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลและช่วยฆ่าแบคทีเรียบางชนิดที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวแถมยังทำให้สุขภาพผิวดีจากภายในสู่ภายนอก เราสามารถน้ำมะนาวมาใช้กับแผลซึ่งจะทำให้แผลเป็นดูจางลง

5.ปรับสมดุลของค่า PH ภายในร่างกาย ถึงแม้ว่ามะนาวมีทั้งยังกรดซิตริกแล้วก็แอสคอร์บิกซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรด แต่ว่าเมื่อผสมกับน้ำกินแล้วน้ำมะนาวมะนาวจะมีฤทธิ์เป็นด่าง จะช่วยลดความเป็นกรดในเลือดทั้งแร่ที่อยู่ในมะนาวยังช่วยปรับให้สมดุลความเป็นด่างให้แก่เลือด การกินน้ำมะนาวบ่อยๆจะช่วยลดความเป็นกรดภายในร่างกายโดยยิ่งไปกว่านั้นกรดยูริกซึ่งเป็นเลิศในสิ่งที่ทำให้เกิดหลักของลักษณะของการปวดแล้วก็การอักเสบ 6.ช่วยรักษาแผลและลดอาการอักเสบ วิตามินที่อยู่ในน้ำมะนาวมีคุณลักษณะสำหรับการรักษาแผลแล้วก็เป็นสารอาหารที่จำเป็นจะต้องสำหรับเพื่อการบำรุงรักษากระดูกเนื้อเยื่อรวมทั้งกระดูกนอกนั้นวิตามินซียังมีคุณลักษณะสำหรับการต่อต้านการอักเสบลดความตึงเครียด ลดการบาดเจ็บรวมทั้งช่วยให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

สรุปแบบเข้าใจง่าย

มะนาวนอกจากจะช่วยปรุงอาหารให้มีรสชาติเปรี้ยวแล้วยังมีคุณประโยชน์หลายอย่างทั้งในเรื่องลดอาการของแผลอักเสบและช่วยขจัดข้อเสียต่างๆในร่างกายและยังช่วยล้างสารพิษในร่างกาย ทั้งนี้เราจึงอยากแนะนำให้ทุกคนหันมาดื่มน้ำมะนาวในทุกๆเช้ากันนะ

 

บทความก่อนหน้านี้ : รีวิวเกม Death’s Door