ปลาใต้ทะเล

3 ปลาลึกลับใต้ทะเล ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

3 ปลาลึกลับใต้ทะเล ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

1. Ocean Sunfish

3 ปลาลึกลับใต้ทะเล ตัวแรกนี้ที่ไทยมักจะเรียกว่า “ปลาแสงอาทิตย์” แต่มันมีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า “โมลัมโมลา” ซึ่งเป็นปลาขนาดใหญ่ที่มีลักษณะแปลกมากๆ ลำตัวของมันนั้นมีรูปร่างเป็นทรงกลม ส่วนหัวมีขนาดใหญ่มาก จนดูเหมือนว่าหัวมันคือทั้งตัว ขณะเดียวกันคีบของมันก็มีลักษณะสั้นมาก ดูคล้ายกับคีบของฉลาม จึงทำให้พวกมันว่ายน้ำได้ช้า แต่อย่างอย่างนั้นมันก็ว่ายได้เร็วพอที่จะล่าเหยื่ออย่างแมงกะพรุนมากินได้

ปากของมันมีลักษณะเหมือนปากของนกแก้ว แต่จะอ้าค้างไว้อยู่ตลอดเวลา แหล่งอาศัยของฆลายชนิดนี้อาศัยอยู่ในทะเลที่ลึกมาก ลึกจนแสงของดวงอาทิตย์แทบจะไม่สามารถส่องลงไปได้ถึง ขนาดน้ำหนักของมันอยู่เฉลี่ยที่ประมาณ 1ตัน ซึ่งถือว่าเป็นปลากระดูกแข็งที่มีน้ำหนักมากที่สุดในโลก ยากมากที่เราจะได้มองเห็นมันจากน้ำตื้น เพราะมันหากินอยู่ใต้ทะเลที่ลึกหลายร้อยเมตร หากโชคดีสักครั้ง อาจจะเห็นมันขึ้นมา เพียงเพื่อทำความสะอาดร่างกายจากเหล่าปรสิตที่เกาะอยู่ตามลำตัวเท่านั้น

2. Megamouth Shark

ฉลามน้ำลึกขนาดใหญ่ ซึ่งมีการค้นพบครั้งแรกเมื่อปี 1976 เนื่องจากซากของมันที่ติดมากับเรือรบ AFB14 ของกองทับเรือสหรัฐ ในเวลานั้นมันเป็นสัตว์ประหลาดความยาวประมาณ 4.5เมตร หนักราว 3-4ตันอยู่ นอกจากนั้นก็ยังเจอมันอีกครั้ง หลายชายฝั่ง ไม่ว่าจะเป็น ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ หรือญี่ปุ่น แต่น่าเสียดายตรงที่การพบมันแต่ละครั้งมันตายแล้ว ทำให้เราหมดโอกาสที่จะศึกษามันมากขึ้น จนกระทั้งปี 2007 นักวิทยาศาสตร์ก็ได้ค้นพบตัวเป็นๆ ของมันขึ้นมาจริงๆ

โดยการค้นพบนี้ยังมีการบันทึกได้ในภายหลังจากล่องใต้น้ำอีก 3ครั้ง เพื่อแสดงในเห็นว่าปลาชนิดนี้นั้นมีชีวิตอยู่จริง ถือว่าเป็นฉลามพันธุ์โบราณที่หาได้ยาก และแทบจะไม่มีข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับตัวมัน นอกจากสิ่งที่ยืนยันได้ว่าสิ่งมีชีวิตนี้ยังคงอยู่ในโลกสมัยใหม่ การดำเนินชีวิตส่วนใหญ่คล้ายวาฬ กินอาหารที่เป็นแพลงตอนขนาดเล็กด้วยวิธีการกรองผ่านเหงือก ลักษณะของตัวมันจะมีหัวและปากขนาดใหญ่ และริมฝีปากเป็นหนังเหนียว ภายในมีฟันแหลมคนยาวไม่เกิน 5มิลลิเมตร ที่เรียงกันอยู่ถึง 7แถว

3. Pelican Eel

ปลาชนิดนี้เป็นปลาไหลที่พบในระดับความลึกถึง 500-3000เมตร ซึ่งเป็นบริเวณที่การหาอาหารไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสักนิด โดยเฉพาะกับสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดถึง 80เซนติเมตรแล้ว ทำให้ปลาไหลชนิดนี้ได้วิวัฒนาการตัวเองให้เป็นพวกใช้พลังงานต่ำ และนักวิทยาศาสตร์ยังพบอีกด้วยว่าปลากชนิดนี้หากโตเต็มวัย จะกินอาหารแค่ครั้งเดียวเท่านั้นในตลอดชีวิตของมัน เหตุผลที่การกินแค่ครั้งเดียวแต่อิ่มไปชั่วชีวิตของเจ้าปลาชนิดนี้นั้นมีความเป็นไปได้สูงมาก

เพราะว่าปลาน้ำลึกเหล่านี้จะมีภารกิจสำคัญอีก 1อย่าง นอกเหนือจากการหาของกินใส่ท้อง นั่นก็คือการหาคู่ผสมพันธ์ ท่ามกลางความมืด การที่พวกมันไม่ได้ห่วงกินจะทำให้พวกมันใส่ใจในเรื่องการผสมพันธ์ได้อย่างเต็มที่ และด้วยการมีปากขนาดใหญ่ แต่มีอวัยวะภายในที่เล็กมาก นักวิทยาศาสตร์จึงเชื่อว่าการกินอาหารแค่มื้อเดียว ก็เพียงพอแล้ว

 

บทความก่อนหน้านี้ : แนะนำ 3 รถยนต์ น่าซื้อในปี 2021